cai-dat-google-search-console

Cài đặt Google Search Console

Đã sở hữu website, dù là người kinh doanh hay chỉ là người viết blog thì việc cài đặt Google Search Console luôn luôn cần thiết để gửi cho Google biết bản đồ (sitemap) trên website của mình và giúp cho Google xem xét các vấn đề hiện đang có trên website cũng như cảnh báo cho chúng ta biết mà xử lý. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể gửi lên các liên kết mới của website để giúp Google nhanh lập chỉ mục các liên kết mới này.

Bước đầu trong cài đặt Google Search Console

Như vậy, để cài đặt Google Search Console lên website thì đầu tiên chúng ta truy cập vào liên kết https://search.google.com. Bạn sẽ được chuyển đến trang Search Console, bạn nhập liên kết website của mình vào ô Tiền tố URL.

Lưu ý: Nhập luôn cả phần https:// ở trước tên miền (nhập http:// nếu website của bạn không có chứng chỉ bảo mật SSL).

cài đặt google search console

Click tiếp tục

Đến bước Xác minh quyền sở hữu website, bạn sẽ thấy có rất nhiều cách để xác minh. Trong bài này SiteMeta team sẽ hướng dẫn bạn cách xác minh bằng cách chọn Thẻ HTML. Bạn click vào Thẻ HTML

cài đặt google search console

Click vào nút SAO CHÉP để lưu mã trong bộ nhớ tạm của máy tính.

Sau đó bạn truy cập vào phần quản trị website, chọn mục Rank Math > General Settings > Webmaster Tools và dán mã đã sao chép ở trên vào mục Google Search Console. Lưu lại.

Quay lại trang xác minh quyền sở hữu website trong Google Search Console, bạn click vào XÁC MINH để hoàn tất.

Cài đặt Sitemap lên Google Search Console

Tiếp theo, để giúp Google nhận biết sơ đồ trên website của chúng ta thì chúng ta sẽ gửi thông tin sitemap lên Google Search Console bằng cách truy cập vào Rank Math > Sitemap Settings. Click vào link sitemap_index.xml ở bước 3 trong ảnh dưới đây.

Đây là danh sách sitemap trên website của bạn. Nếu website của bạn là website thương mại điện tử có cài đặt plugin WooCommerce thì sẽ có thêm các mục sitemap khác nữa.

Việc của bạn bây giờ là copy lần lượt các sitemap bên dưới từ sau dấu “/” vào Google Search Console. Ví dụ với liên kết https://sitemeta.net/post-sitemap.xml thì bạn sẽ copy post-sitemap.xml

Truy cập vào Google Search Console, chọn Sơ đồ trang web

Dán mục đã copy vào ô Thêm sơ đồ trang web mới và click nút Gửi

Sau khi click nút Gửi, hiển thị trạng thái Thành công là hoàn thành mục post-sitemap.xml

Tương tự với các mục còn lại chúng ta có kết quả như sau

Như vậy chúng ta đã cài đặt hoàn tất Google Search Console cho website. Bạn có thể xem thêm các menu khác trong Google Search Console để nắm cơ bản các xem báo cáo trong này.

Trường hợp khi website của bạn xảy ra vấn đề nào đó chưa tối ưu trên website thì Google Search Console sẽ gửi email cho bạn. Lúc này bạn có thể kiểm tra và khắc phục theo đề xuất của Google Search Console.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào hoặc cần sự trợ giúp, bạn truy cập sitemeta.net và click vào nút Chat Messenger để liên hệ với bộ phần hỗ trợ của SiteMeta Team. SiteMeta team sẽ giúp bạn!

Mời bạn xem thêm bài hướng dẫn cài đặt Google Analytics dùng trong phân tích các lượt truy cập (traffic) đến website của bạn một cách chi tiết, đầy đủ và hiệu quả nhất.

Mời bạn đọc thêm