phan-tich-tu-khoa-tiem-nang-2

Hướng dẫn phân tích từ khóa tiềm năng

Qua các bài viết trước, bạn đã chuẩn bị xong landing page / bài viết chuẩn SEO rồi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào cách phân tích từ khóa tiềm năng trên Google cho các dịch vụ / sản phẩm của mình để áp dụng vào SEO & SEM một cách hiệu quả nhất nhé!

I. Khái niệm cơ bản về Keyword Research

Để đạt được một bộ từ khóa hiệu quả thì trước tiên cần phải hiểu về các khái niệm cơ bản để dựa vào đó chúng ta sẽ có cái nhìn tốt hơn về các từ khóa.

Khái niệm về Keyword Research

1. Từ khóa là gì?

Từ khóa chính là một từ hoặc một cụm từ bất kỳ mà người dùng sẽ nhập vào ô tìm kiếm trên Google để tìm theo yêu cầu của họ.

Từ khóa là gì? Có mấy dạng từ khóa?

2. Keyword Research là gì?

Là quá trình nghiên cứu, tìm kiếm và phân tích các từ hoặc cụm từ khóa. Đây là công việc chính của một người làm SEO (Search Engine Optimization), SEM (Search Engine Marketing) và quảng cáo trên Google Ads để đưa được một bộ danh sách từ khóa tiềm năng đầy đủ và chi tiết nhất.

Keyword Research là gì?

3. Tầm quan trọng của kiến thức trong nghiên cứu từ khóa trong SEO

Khi bạn có kiến thức thì bạn sẽ có tất cả! Trong nghiên cứu từ khóa cũng vậy, việc chúng ta thiếu kiến thức sẽ dẫn đến tiêu tốn nhiều tài nguyên và nguồn lực của doanh nghiệp.

Nghiên cứu và phân tích từ khóa giúp chúng ta xây dựng được cấu trúc bài viết tối ưu và xây dựng được nội dung bài viết đầy đủ theo nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Ngoài ra, chúng ta có thể dễ dàng tối ưu Outline, tối ưu Onpage tốt hơn. Và nghiên cứu từ khóa là bước khởi đầu cho mọi chiến dịch dẫn đến thành công của website trên công cụ tìm kiếm.

Hãy trang bị kiến thức cơ bản để không bỏ qua nhiều điều quan trọng

4. Tiến trình phát triển trong nghiên cứu từ khóa

Trước đây chúng ta hay bắt gặp những doanh nghiệp nghiên cứu từ khóa dựa trên kinh nghiệm của họ để đưa ra bộ từ khóa tiềm năng. Nhưng ngày càng phát triển nên từ khóa không chỉ dừng lại từ kinh nghiệm đúc kết của bản thân mà còn là hành vi của từng khách hàng tìm kiếm trên internet.

SiteMeta có thể cho bạn một ví dụ về dịch vụ môi giới đất thổ cư, nếu theo kinh nghiệm của bản thân thì có thể từ khóa sẽ là “bất động sản”, “mua bán nhà đất”, “mua đất thổ cư”,…

Nhưng có nhiều người sẽ không tìm kiếm như vậy, mà sẽ tìm những từ mà có thể chúng ta không bao giờ nghĩ tới như “mua đất đường 7m2 trong kiệt tại Tân Bình”, “thuê nhà 1 phòng ngủ mặt đường có gác lửng”.

Từ khóa ngách thường không cần làm gì cũng lên TOP nhanh chóng

Các từ khóa trên tuy dài nhưng đó là những từ khóa tiềm năng đúng nhu cầu của người tìm kiếm lúc đó và cũng có thể đó là từ khóa ngách đem lại hiệu quả tức thì mà không cần chạy quảng cáo.

Chính vì vậy, chúng ta vẫn sẽ dựa vào kinh nghiệm của bản thân nhưng sẽ dùng những từ khóa chúng ta nghĩ ra để tìm kiếm thêm các từ khóa liên quan khác bằng các công cụ nghiên cứu từ khóa có trên internet.

II. Bản chất của việc nghiên cứu và phân tích từ khóa

Đi đúng hướng sẽ tiết kiệm thời gian, đi sai hướng có thể mất cả một đời

Nghiên cứu và phân tích từ khóa là bước khởi đầu cần triển khai trong chiến dịch SEO / SEM hoặc quảng cáo Google Ads. Tại giai đoạn này chỉ cần chúng ta làm sai thì bao nhiêu thời gian bỏ ra tiếp theo xem như công cốc.

Từ khóa target sai đối tượng sẽ dẫn đến website kém hiệu quả và không có nhiều khách hàng mặc dù đã đầu tư rất nhiều.

III. Cách phân tích từ khóa và phân loại triển khai

phân tích từ khóa
Cách thức phân tích từ khóa miễn phí và trả phí

Có rất nhiều cách phân tích từ khóa hiện nay, mỗi người sẽ có một cách phân tích từ khóa khác nhau mà đem lại hiệu quả cũng khác nhau, trong bài này SiteMeta team sẽ hướng dẫn bạn cách phân tích từ khóa phổ biến và hiện đang được nhiều người sử dụng nhất, cũng như đem lại hiệu quả tốt nhất khi áp dùng vào chạy quảng cáo Google hoặc làm SEO cho website.

Nói đến phân tích từ khóa thì không thể thiếu các công cụ phân tích từ khóa chuyên dụng phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm các từ khóa tiềm năng của sản phẩm / dịch vụ của bạn được nhiều người tìm kiếm trên Google.

Các công cụ này cho bạn thấy được trong một năm qua hay 3 tháng vừa qua đâu là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Qua đó bạn sẽ nắm được xu hướng từ khóa hiện tại, dựa vào đấy chúng ta có thể sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo nếu muốn nhanh chóng có khách hàng, hoặc sử dụng cho các bài viết chuẩn SEO.

Được rồi, không dài dòng nữa. Chúng ta tiến hành đi tìm hiểu về các công cụ phân tích từ khóa ngay thôi nào!

IV. Các công cụ phân tích từ khóa Google

công cụ phân tích từ khóa
Có nhiều công cụ phân tích từ khóa trên thị trường và chúng ta cần lựa chọn công cụ phù hợp với bản thân nhất

Chúng ta có 3 công cụ phân tích từ khóa được sử dụng rộng rãi hiện nay bao gồm Google Keyword Planner, Keyword tool và Ahref. SiteMeta team sẽ không nói đến các công cụ khác nhé, bởi vì SiteMeta team khuyến khích các bạn nên dùng 3 công cụ này để có tính chính xác cao cũng như biết được các từ khóa tương tự nhanh và dễ dàng nhất.

1. Keywordtool.io

Truy cập keywordtool.io để sử dụng

Phải nói đây là công cụ tốt nhất từ trước đến nay về vấn đề tìm kiếm các từ khóa tiềm năng trên Google, Youtube, Bing,… Keywordtool hiển thị cho bạn một cái nhìn chi tiết về các từ khóa tiềm năng trong thời gian qua và đưa ra các gợi ý về từ khóa dạng câu hỏi mà người dùng tìm kiếm. Bên cạnh đó, Keywordtool giúp đưa ra những từ khóa ngách mà đa số các công cụ khác không thể làm việc này.

Từ khóa ngách là dạng từ khóa mới được người dùng tìm kiếm trên Google. Từ khóa ngách thường rất ít người viết bài về nó cũng như SEO từ khóa ngách. Đây là cơ hội để chúng ta nhanh chóng lọt vào top 10 trên Google cho các bài viết có chứa từ khóa ngách này. Ngoài ra, các từ khóa ngách thường dễ dàng đem lại khách hàng trên website.

2. Ahref

Truy cập ahref.com để sử dụng

Nếu nói về công cụ để chuyên phân tích từ khóa thì có lẽ Ahref xếp thứ 2 sau Keywordtool nhưng Ahref giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng các từ khóa liên quan tiềm năng theo từng bài viết trên website. Ngoài ra, Ahref cho phép bạn xem các thông tin về backlink, thứ hạng từ khóa của website trên Google, kiểm tra chi tiết website của đối thủ, xem các backlink hỏng,…

Gần như không có công cụ nào có thể thay thế Ahref trong việc kiểm tra thông tin chi tiết của một website bất kỳ cũng như xem các từ khóa liên quan tiềm năng của website hoặc một bài viết / landing page nào đó.

3. Google Keyword Planner

Công cụ có sẵn trong Google Ads. Truy cập ads.google.com để sử dụng

Tại sao phải giới thiệu đến công cụ Google Keyword Planner trong khi đã biết đến 2 công cụ tuyệt vời bên trên? – Đối với 2 công cụ Keywordtool.io và Ahref, để có thể sử dụng tốt thì chúng ta cần phải trả phí. Là một người mới làm Marketing mà phải trả phí để sử dụng 2 công cụ trên thì thật là khó khăn. Chính vì vậy, Google Keyword Planner là một sự thay thế tốt.

Google Keyword Planner là công cụ phân tích từ khóa được tích hợp sẵn trong Google Ads. Bạn có thể tự do kiểm tra các từ khóa tiềm năng mà không cần trả bất cứ khoản phí nào. Và trong bài viết này, SiteMeta Team cũng sẽ sử dụng Keyword Planner để hướng dẫn các bạn cách phân tích từ khóa tiềm năng cho sản phẩm / dịch vụ chúng ta đang kinh doanh.

V. Phân tích từ khóa với Google Keyword Planner

cách phân tích từ khóa
Hướng dẫn sử dụng công cụ Google Keyword Planner

Tuy không mạnh mẻ bằng Keywordtool nhưng Google Keyword Planner vẫn cho phép chúng ta tìm các từ khóa tiềm năng trong thời gian 3 tháng hoặc 1 năm qua, cũng như xem được từ khóa nào được tìm kiếm nhiều gần đây nhất.

Để sử dụng Google Keyword Planner, bần cần có tài khoản Google Ads. Nếu bạn chưa có tài khoản thì bạn có thể xem lại bài hướng dẫn tạo tài khoản Google Ads

1. Truy cập tài khoản Google Ads

Bạn truy cập liên kết ads.google.com, sau đó vào phần tổng quan của tài khoản có dạng như sau:

Bảng tổng quan của tài khoản Google Ads

2. Truy cập Google Keyword Planner

Tiếp theo, truy cập vào công cụ Keyword Planner bằng cách click vào Công cụ và cài đặt chọn Công cụ lập kế hoạch từ khóa.

Các công cụ trong Google Ads

Tại đây, bạn sẽ thấy có 2 phần là khám phá các từ khóa mớinhận thông tin dự đoán và lượng tìm kiếm.

Hai dạng xem ý tưởng từ khóa

Nếu bạn cần phân tích từ khóa mới thì click vào ô thứ nhất, nhưng nếu bạn đã có sẵn danh sách các từ khóa rồi và muốn xem cập nhật lại lượt tìm kiếm, xu hướng thì chọn ô thứ 2 là nhận thông tin dự đoán và lượng tìm kiếm.

Chúng ta đang cần phân tích từ khóa nên sẽ chọn Khám phá các từ khóa mới.

3. Nhập từ khóa chính và từ khóa liên quan

Ví dụ SiteMeta team quảng cáo hoặc làm SEO về dịch vụ thiết kế website, thì nhập từ khóa chính vào ô tìm kiếm từ khóa, sau đó thiết lập ngôn ngữ và quốc gia mà khách hàng chúng ta đang sống. Cuối cùng click vào Nhận kết quả.

Nhập các từ khóa liên quan đến sản phẩm. Ưu tiên từ ngăn

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập một trang web có chứa các từ khóa không liên quan để Google Keyword Planner loại bỏ các từ khóa có trong trang web đó.

Sau khi click nhận kết quả, Google Keyword Planner sẽ cho ra toàn bộ từ khóa liên quan đến từ khóa chính chúng ta nhập vào “thiết kế web” như ảnh bên dưới. Lúc này bạn có thể tải bộ từ khóa này về bằng cách click vào Tải ý tưởng từ khóa xuống ở góc trên bên phải. Và chọn kiểu định dạng mong muốn, trong bài này mình sẽ chọn Google trang tính.

Khi chọn tải xuống ý tưởng từ khóa theo định dạng Google trang tính thì các file này sẽ được lưu trong drive.google.com thuộc tài khoản email bạn dùng làm tài khoản Google Ads

Danh sách kết quả từ khóa

4. Khắc phục hiển thị lượt tìm kiếm trong phạm vi

Trường hợp, nếu Google Ads của bạn đang hiển thị lượt tìm kiếm dạng phạm vi như ảnh dưới đây thì tại vì tài khoản của bạn là mới và chưa chạy chiến dịch nào nên Google chưa hiển thị chi tiết lượt tìm kiếm. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể chạy một chiến dịch khoảng 20.000 – 50.000đ để Google Ads kích hoạt lượt tìm kiếm chính xác cho tài khoản của bạn khi sử dụng Google Keyword Planner.

Từ khóa hiện thị dạng phạm vi vì tài khoản Google Ads chưa thực hiện bất kỳ chiến dịch nào

VI. Cách phân tích từ khóa trong SEO & SEM

Chúng ta đã tải về các ý tưởng từ khóa và bây giờ SiteMeta team sẽ hướng dẫn bạn bước quan trọng nhất chính là lọc và phân loại từ khóa theo các nhóm có thể áp dụng cho SEO & SEM.

phân tích từ khóa seo
Các phân tích và nhóm từ khóa trong SEO & SEM

Trước tiên chúng ta cần gộp các từ khóa ở các file khác về cùng một file.

1. Gộp các danh sách từ khóa về một file duy nhất

Vì không chỉ tìm từ khóa chính, mà chúng ta có thể tìm thêm các từ khóa liên quan khác và tải về nhiều file danh sách từ khóa khác nhau. Vì vậy, sau khi lưu về máy tính, chúng ta cần sao chép tất cả các từ khóa về duy nhất 1 file và tạm đặt tên là Final-keyword.

Đây là danh sách từ khóa sau khi tải về . Ở sheet đầu tiên chúng ta có thể đặt tên là Chung cho dễ hiểu nhé.

File chứa đầy đủ từ khóa của các file khác nhau

2. Xóa từ khóa trùng lặp

Tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành lọc các từ khóa trùng lặp để mỗi từ khóa chỉ xuất hiện một lần ở sheet Chung trong file Final-keyword bằng cách click chọn tất cả các cột.

Vì là file chứa các từ khóa của các file khác nhau nên chúng ta cần xóa các từ trùng lặp

Chọn tiếp Dữ liệu > Dọn sạch dữ liệu > Xóa bản trùng lặp.

Sử dụng chức năng xóa hàng trùng lặp của Google Sheet

Chúng ta chỉ so cách cột A (cột keyword), vì vậy tắt tất cả cột còn lại. Sau đó click Xóa hàng trùng lặp

Chọn cột so sánh

Như vậy là xong bước xóa từ khóa trùng lặp.

3. Xóa từ khóa không phù hợp

Như bạn đã thấy lúc tìm kiếm từ khóa trên Google Keyword Planner có rất nhiều từ khóa chứa tên thương hiệu của các đơn vị công ty khác và các từ khóa chẳng liên quan gì đến mục đích của chúng ta cả. Vì vậy ở bước này, chúng ta cần xóa các từ khóa đó đi.

Tạo một Sheet mới và đặt tên là Lọc từ khóa. Sau đó chúng ta sẽ sao chép từ cột A đến cột I vào sheet mới tạo.

Tạo sheet mới để chứa tất cả các từ khóa sau khi xóa hàng trùng lặp

Sao cho giống như bên dưới.

Kết quả sau khi sao chép

Mục đích làm như vậy là để loại bỏ các cột sau đó đi, vì lúc này chúng ta không cần quan tâm đến các cột sau đó mà chỉ quan tâm đến những con số thống kê về tổng lượt tìm kiếm trung bình mỗi tháng, xu hướng thay đổi so với 3 tháng / 1 năm gần đây, mức độ cạnh tranh, giá thầu thấp nhất và giá thầu cao nhất thôi.

Bạn có thể bỏ luôn cột Currency.

Tiếp theo, chúng ta cần đọc từng từ khóa một nếu từ nào không phù hợp với chiến dịch quảng cáo hoặc SEO của website mình thì click phải chuột vào hàng đó và Xóa hàng đi.

Xóa các từ khóa không phù hợp với sản phẩm / dịch vụ

Cứ như vậy cho đến hết tất cả các từ khóa trong file Final-keyword.

Chắc hẳn khi làm đến bước này, ai cũng sẽ thốt lên một câu quen thuộc tương tự “U là trời, làm thế này biết khi nào cho xong?”. Nhưng các bạn cứ nghĩ thế này, đây là file phân tích từ khóa làm một lần duy nhất, có thể 1-2 năm sau mới làm lại và thời gian, tiền của mình đằng nào cũng phải bỏ ra nên để không phí thì chúng ta cần lọc thật kỹ trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

4. Phân loại từ khóa SEO / SEM

Công việc quan trọng trong phân tích từ khóa là phân loại từ khóa

Bước cuối cùng, chúng ta sẽ tạo thêm một sheet mới mang tên là phân loại, sau đó sao chép các từ khóa trong danh sách của sheet Lọc từ khóa qua sheet Phân loại theo nhóm lần lượt là tìm hiểu, so sánh, hành động, hậu mãi. Ví dụ dưới đây:

Tìm hiểuSo sánhHành độngHậu mãi
thiết kế webcông ty thiết kế web tốt nhấtthuê thiết kế web tại HCMcách bảo mật website
thiết kế web giá rẻchi phí thiết kế websitethuê thiết kế web tại Đà Nẵngcách viết bài chuẩn seo
thiết kế website bán hàngbáo giá thiết kế websitethuê thiết kế web tại Hà Nộicách tìm kiếm khách hàng trên website
thiết kế website chuyên nghiệp
thiết kế web chuẩn seo

SiteMeta team sẽ giải thích một chút về các nhóm trên để bạn dễ hiểu hơn nhé!

4.1 Nhóm tìm hiểu

Khách hàng cần tìm kiếm sản phẩm / dịch vụ theo yêu cầu của họ

Các từ khóa thường được người dùng tìm kiếm khi họ chưa biết gì về website hoặc đang có một chút nhu cầu về làm website nhưng chưa biết nên làm website mã nguồn gì hay làm ở đơn vị nào,… họ cần tìm hiểu nhiều thứ trong nhóm từ khóa này. Vì vậy chúng ta cần phân loại chính xác từng từ khóa một để tránh gây nhầm lẫn cũng như kém hiệu quả về sau.

4.2 Nhóm so sánh

Khách hàng cần so sánh từng sản phẩm / dịch vụ tương tự nhau. So sánh về giá cả, chất lượng, mới hay cũ,…

Ở nhóm này, khách hàng thường đã có kiến thức cơ bản về website là gì, tại sao cần website, cũng như đã có ý định làm website nhưng chưa biết chi phí làm một web chuyên nghiệp chuẩn SEO bao nhiêu tiền và làm với đơn vị công ty nào uy tín nhất. Chắc chắn khách hàng sẽ tìm rất nhiều công ty và bắt đầu so sánh về chi phí, chất lượng dịch vụ trước khi quyết định chi tiền ra để sử dụng.

Khi khách hàng tìm các từ khóa ở nhóm này mà website của bạn đã được hiển thị trên trang nhất Google tìm kiếm rồi thì tỷ lệ có khách hàng liên hệ là khá cao. Chỉ cần làm tốt bước tiếp theo nữa sẽ nâng thêm tỉ lệ chốt khách hàng hơn.

4.3 Nhóm hành động

Khách hàng tìm kiếm nơi cung cấp sản phẩm / dịch vụ

Khi khách hàng đã tìm kiếm các từ khóa ở nhóm so sánh và xem lại nhu cầu của mình rồi thì đa số khách hàng sẽ tiếp tục tìm trên Google để mua hàng mà không phải vào trực tiếp một website nào đó để mua hàng. Vì vậy sau khi khách đã trải qua 2 giai đoạn trên rồi thì ở giai đoạn này chắc chắn 99% khách sẽ thực hiện hành động gọi điện trên website bằng các nút chuyển đổi hoặc để lại thông tin trên website của chúng ta.

Nếu bạn chưa biết cách thiết lập đo lường ở các nút chuyển đổi thì bạn có thể xem ngay bài hướng dẫn cài đặt chuyển đổi bằng Google Tag Manager.

4.4 Nhóm hậu mãi

Khách hàng đang gặp vấn đề nào đó nên cần tìm kiếm thông tin giải quyết vấn đề của họ

Các khách hàng tìm kiếm những từ khóa tại nhóm này thuộc đối tượng đã sỡ hữu một hoặc nhiều webiste. Những bài viết thuộc nhóm hậu mãi sẽ giúp website chúng ta có thêm nhiều traffic, cũng như dễ dàng SEO các từ khóa khác thông qua các bài viết ở nhóm hậu mãi này. Ngoài ra, những bài viết ở nhóm hậu mãi giúp website của chúng ta có ấn tượng tốt trong mắt khách hàng.

Một ngày nào đó các khách hàng mặc dù đã có website rồi nhưng có thể ở đơn vị cũ không còn hoạt động nữa hoặc không nhiệt tình với họ nữa thì họ cũng sẽ liên hệ chúng ta để làm một website mới. Tương tự với các sản phẩm / dịch vụ khác

Theo thống kê của Google năm 2022 về xu hướng tìm kiếm của khách hàng thì các bài viết hậu mãi có giá trị đứng đầu trong marketing sản phẩm / dịch vụ bất kỳ. Nó giúp ích cho nhiều khách hàng thiếu kiến thức trong sản phẩm / dịch vụ của họ. Cũng như Google đánh giá cao các website cung cấp nhiều bài viết chia sẻ và website đó cũng được Google ưu ái hơn trong xếp hạng trên công cụ tìm kiếm của Google.

VII. Kết luận

Phân tích từ khóa là một nghệ thuật đẳng cấp

Phân tích từ khóa là giai đoạn quan trọng nhất trong chiến dịch quảng cáo tìm kiếm khách hàng trên Google hoặc kế hoạch SEO. Chiến dịch có hiệu quả hay không thì giai đoạn này chiếm 50%, vì nếu từ khóa bị sai lệch thì sẽ không có khách hàng truy cập website hoặc có khách truy cập nhưng không đem lại hiệu quả cao. Vì vậy, chúng ta cần thực hiện thật kỹ lưỡng và kiểm tra lại nhiều lần trước khi dùng bộ từ khóa đã phân tích cho các chiến dịch quảng cáo Google hoặc chiến dịch phân tích từ khóa SEO.

VIII. Trợ giúp

Sử dụng đặc quyền Premium hoặc Agency tại SiteMeta để nhận được trợ giúp kiến thức trong bài hướng dẫn này! Bạn cũng có thể trở thành thành viên Premium / Agency bằng cách đăng ký thành viên Premium SiteMeta.

SiteMeta team sẽ giúp bạn hiểu hơn về phân tích từ khóa.

Mời bạn đọc thêm