toi-uu-landing-page

Hướng dẫn tối ưu landing page / bài viết chuẩn SEO

Trước khi chúng ta lên chiến dịch quảng cáo Google hoặc làm SEO thì việc quan trọng nhất là cần phải tối ưu landing page / bài viết chuẩn SEO. Có như vậy, khi chúng ta chạy chiến dịch quảng cáo mới đạt được chi phí CPC (Cost Per Click) hoặc chi phí chuyển đổi tối ưu và cũng như thời gian SEO cũng được rút ngắn lại.

Nhưng để bắt đầu tôi ưu landing page / bài viết thì việc đầu tiên chúng ta cần một landing page thô, một bài viết thô theo từ khóa chúng ta đã phân tích trước đó. Ý của SiteMeta Team, landing page / bài viết thô ở đây là nội dung có thể đã đăng lên web rồi nhưng chưa được tối ưu.

Như vậy, chúng ta sẽ cần đến một vài nguyên liệu để chế biến món này như sau:

  • Công cụ Rank Math SEO: Truy cập menu Plugin và kích hoạt 2 công cụ Rank Math SEO và Rank Math SEO PRO
  • Công cụ tìm kiếm Google
  • Công cụ Google Sheets hoặc Excel

Ok, sau khi chúng ta đã chuẩn bị xong các công cụ trên thì chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành tối ưu landing page / bài viết chuẩn SEO.

Tìm ra từ khóa chính trong bộ từ khóa đã phân tích

Việc tối ưu SEO cho landing page / bài viết thì chúng ta cần tìm ra được từ khóa chính và từ khóa phụ cho landing page cũng như bài viết trên website. Khi bạn đã phân tích xong bộ từ khóa dựa vào công cụ Google Ads hoặc Keyword Tool hay công cụ phân tích bất kỳ thì sẽ cho ra một danh sách từ khóa đầy đủ thuộc sản phẩm / dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.

Lúc này, bạn cần xem từ khóa nào liên quan nhất đến sản phẩm / dịch vụ đang kinh doanh và có nhiều lượt tìm kiếm / tháng nhất thì đó hẳn là từ khóa chính.

Còn lại, bàn chỉ cần tìm thêm 5-10 từ khóa phụ liên quan đến sản phẩm / dịch vụ nữa là xong.

SiteMeta team ví dụ tối ưu cho landing page bán xe Mazda với từ khóa chính là mua xe mazda và các từ khóa phụ như: lái thử xe mazda, giá xe mazda, giá xe mazda cx5, giá xe mazda 2, bảng giá xe mazda,…

Đây là kết quả chuyển đổi của chiến dịch tìm kiếm khách hàng tìm năng mua xe Mazda với hơn 1.500 cuộc gọi / chat Zalo khi thực hiện chạy quảng cáo Google Ads với tổng chi phí 16.265.192 đ và tỉ lệ chuyển đổi ~30%. Bạn có thể xem hình ảnh bên dưới.

Rồi, chốt từ khóa chính và từ khóa phụ cho sản phẩm / dịch vụ của bạn, sau đó chúng ta sẽ đến bước đi vào chỉnh sửa landing page / bài viết chuẩn SEO theo từ khóa chính và các từ khóa phụ đã lựa chọn.

Cách tạo ra bố cục bài viết / landing page hoàn hảo

Để tạo ra một bố cục bài viết hoàn hảo, chúng ta sẽ cần đến phần mềm Excel hoặc sử dụng Google Sheets ngay trên Google Drive của bạn để biên soạn ra một bố cục hoàn hảo theo ý tưởng của bạn.

Mở phần mềm Excel hoặc Google Sheets, sau đó liệt kê các hạng mục bạn sẽ thể hiện trên website. Ví dụ về bố cục bài Cài đặt chuyển đổi bằng Google Tag Manager như sau:

Nhìn vào ví dụ trên, bạn có thể hình dung được cách tạo ra một bố cục bài viết từ tiêu đề bài viết (H1), đến các tiêu đề H2, H3, H4,… Chúng ta quay lại với kiến thức Word một chút nhé! Để tạo ra một trang mục lục cho một tập tài liệu được soạn trên Word thì các tiêu đề trong tài liệu cần chuyển sang dạng tiêu đề (heading 1, heading 2, heading 3,…), nó tương tự như cách chúng ta trình bày trên landing page / bài viết.

Mục đích làm như vậy để Google có thể thấy rằng chúng ta đang đầu tư kỹ lưỡng vào landing page / bài viết, cũng như xem trọng dịch vụ / sản phẩm của chúng ta. Từ đó, Google sẽ ưu tiên landing page / bài viết vào nhóm page được đề xuất lựa chọn.

Bạn đã thật sự hiểu về cách lên bố cục bài viết?

Đừng lo lắng khi đây là lần đầu tiên bạn viết một bài hoặc biên soạn nội dung chuẩn SEO cho landing page, hãy tập xây dựng nó để mọi nội dung bạn sẽ không bị bỏ soát trên bài viết, cũng như khi bạn so sánh bài của mình với các đối thủ có thứ hạng trên thứ hạng website của chính mình thì bạn cũng có thể nhìn ra được bạn đang thiếu những hạng mục gì? Có những nhược điểm gì, từ đó bạn hoàn toàn có thể cập nhật lại bài viết của mình để trở nên hoàn hảo hơn.

Cách tối ưu landing page và bài viết chuẩn SEO

Khi bạn đã có một bài viết theo bố cục hoàn hảo bạn tạo ra rồi thì bước cuối cùng chúng ta sẽ tối ưu landing page / bài viết sao cho chuẩn SEO trên Google tìm kiếm.

Đi đến trang chỉnh sửa bài viết trên website của bạn hoặc chỉnh sửa landing page, sau đó hãy tối ưu nội dung trong bài viết theo các tiêu chí dưới đây:

Meta keywordTừ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa phụ,… (không quá 5)
Meta titleChứa từ khóa chính, không quá 60 ký tự và 15 từ. Title có thêm chữ số càng tốt – Ví dụ: Ưu đãi 30% khi đặt cọc trước…
Meta descriptionChứa từ khóa chính, không quá 160 ký tự
URL / PermalinkChứa từ khóa chính, không quá 75 ký tự​
Đoạn đầu tiên trong trangXuất hiện từ khóa chính​
H1, H2Chứa từ khóa chính​
H2, H3Chứa từ khóa chính hoặc từ khóa phụ​
ALT text trong ảnhChứa từ khóa chính và từ khóa phụ​
Liên kếtCó liên kết Dofollow và Nofollow trong trang​
Toàn trangCó ít nhất 3 – 5 từ khóa chính và một số từ khóa phụ​
Số dòng mỗi đoạnKhông quá 5 dòng cho mỗi đoạn text​

Nhìn sơ qua có vẻ khá dài dòng, nhưng đừng lo lắng! Các hạng mục trên khi bạn đã tối ưu được 1-2 page rồi thì các page sau đó đối với bạn rất dễ dàng, SiteMeta Team sẽ giải thích một xíu về các hạng mục này cho bạn dễ hiểu hơn nhé!

Meta keyword

Nơi bạn thể hiện từ khóa có trong bài viết của mình. Từ đầu tiên trong Meta keyword sẽ là từ khóa chính, các từ sau đó là từ khóa phụ. Chúng được thể hiện ngăn cách với nhau bằng dấu phẩy. Bạn có thể tìm thấy mục này tại phần Focus Keyword trong Rank Math SEO của trang chỉnh sửa nội dung page.

Meta title & Meta description

Đừng nhầm lẫn giữa tiêu đề bài viết và Meta title nhé!

Với tiêu đề bài viết, nó sẽ được hiển thị khi khách hàng truy cập vào bài viết của bạn, còn với Meta title nó sẽ được hiển thị khi khách hàng tìm thấy bạn trên Google như ảnh dưới đây:

Tương tự với Meta description, nó không phải là hiển thị nội dung đầu tiên của bài viết trên website của bạn hoặc một landing page bất kỳ. Nó được thiết lập theo chủ ý riêng của chúng ta để hiển thị đẹp và chứa từ khóa chính trên Google tìm kiếm.

Để thiết lập Meta title và Meta description, bạn truy cập vào mục chỉnh sửa bài viết hoặc chỉnh sửa page, sau đó click vào nút Edit Snippet

Hạng mục này được hiển thị trên tất cả các bài viết hoặc landing page của bạn.
Chỉnh sửa Meta title và Meta description lần lượt là Title và Description như hình trên

Mặt khác, nếu bạn không chỉnh sửa Meta title và Meta description thì Google sẽ từ động lấy tiêu đề bài viết của bạn làm Meta title và đoạn đầu tiên trong bài viết của bạn làm Meta description.

Như vậy có thể sẽ rất tốt nếu nội dung bài viết của bạn đã có chủ ý biến tiêu đề bài viết và đoạn đầu tiên phù hợp với Google. Nếu không thì bạn cần thiết lập meta title và meta description.

URL / Permalink

Đừng để liên kết quá dài mà mất đi sự chuyên nghiệp, chúng ta cần rút ngắn URL lại để giúp cho khách hàng của bạn có thể dễ nhớ hơn hoặc thấy đẹp hơn. Rút ngắn URL ở đây là bạn cần rút ngắn slug chứ không phải chuyển liên kết thấy một liên kết ngắn hơn như bit.ly nhé!

Slug ngắn giúp Google Bot phân biệt được đây là một page tốt, không gây khó chịu cho người xem.

Lưu ý rằng, URL cũng nên chứa từ khóa chính và viết không dấu, cách nhau bằng dấu “-“. Và bạn có thể tìm thấy nơi thay đổi tại Edit Snippet

Đoạn đầu tiên trong trang chứa từ khóa chính

Rất dễ dàng để làm điều này, dưới tiêu đề bài viết được tính là đoạn đầu tiên trong trang. Bạn chỉ cần viết nội dung mở đầu khéo léo đặt từ khóa chính vào sao cho người đọc cảm thấy không bị khó chịu.

Ví dụ hợp lý: Thử viết đoạn đầu tiên trong trang chứ từ khóa chính là “quảng cáo google”.

Doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển và có nhiều khách hàng hơn khi các chủ doanh nghiệp dần chuyển hướng đi sang đầu tư chi phí vào quảng cáo Google. Nó giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm nhân sự và đem lại hiệu quả lâu dài về thương hiệu của mình.

Ví dụ không hợp lý:

Các doanh nghiệp tại Việt Nam đã dần phát triển hơn nhờ đầu tư vào chi phí marketing. quảng cáo Google, quảng cáo Google, quảng cáo Google.

Đó cũng chỉ là ví dụ thôi, nhưng tôi tin chắc rằng sẽ không ai trong chúng ta lại đi nhồi nhét từ khóa chính như vậy. Đó là mô hình từ xa xưa, khoảng thời gian Google chưa có bản cập nhật về điều khoản nhồi nhét từ khóa, lúc đó mới dùng được phương pháp này. Còn bây giờ Google sẽ hướng đến trải nghiệm người dùng hơn là điểm số của website.

Chính vì vậy, đừng tự mình làm hại mình nhé!

H1, H2, H3, H4, H5, H6

Đến phần này chắc sẽ không cần nói nhiều nữa, các thẻ heading đã được trình bày trên phần mục tạo bố cục hoàn hảo rồi. Các thẻ heading giúp cho Google hiểu được bài viết của bạn được thể hiện theo trình tự từ các mục lớn sau đó đến các mục nhỏ là con của các mục lớn (cha).

cách tối ưu landing page / bài viết chuẩn SEO
Trong bài viết chúng ta sẽ bắt đầu từ H2. Bới vì H1 là tiêu đề bài viết rồi, nên không cần sử dụng H1 trong nội dung bài viết nữa

ALT text chứa từ khóa chính

ALT text (alternative text) là gì? – Không cần hiểu sâu xa làm gì, chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản ALT Text là một đoạn văn bản mô tả về hình ảnh hiển thị trên website.

Tại sao lại cần phải mô tả? – Trong trường hợp website / landing page của bạn đang gặp vấn đề nào đó không biết được mà làm cho hình ảnh không thể hiển thị thì ALT Text sẽ hiện ra để giúp người đọc biết được hình ảnh đó đang thể hiện điều gì.

Nhưng thật không may rằng đa phần người Việt Nam chúng ta thường không chú tâm vào ALT text, mà chỉ cần đặt từ khóa chính ở đó mà không cần viết gì thêm.

Tại chỉnh sửa bài viết, bạn click vào hình ảnh cần chèn ALT Text, sau đó click vào icon hình con ốc và bạn sẽ thấy mục Alt text. Lúc này chỉ cần đặt từ khóa chính và từ khóa phụ vào.

SiteMeta team sẽ không có ý kiến gì về điều đó nhé! Bạn cũng có thể làm như vậy nếu “lười”. Bởi vì bây giờ rất hiếm gặp các website bị lỗi hình ảnh do tốc độ internet. Trừ khi hình ảnh đó thật sự bị hỏng hoặc không còn trên hosting của nó nữa thì mới cần đến Alt text.

Liên kết Dofollow và Nofollow

Cách để có một bài viết hay, níu giữ người đọc ở lại lâu trên website của mình thì ngoài cách viết bài hấp đánh trúng tim khách hàng thì chúng ta cũng có thể liên kết thêm các bài viết tương tự bài họ đang đọc để kích thích sự tò mò mà click vào đọc tiếp. Khi bạn liên kết các bài viết hiện đang có trên website với nhau thì liên kết này được gọi là Dofollow.

Ngoài ra, bạn muốn giải thích cho người đọc hiểu một từ nào đó thể hiện trong bài viết của bạn bằng một trang web khác thì liên kết này được thiết lập là Nofollow. Để thiết lập Nofollow, bạn chỉ cần click vào link và kích hoạt Set to nofollow.

Nếu là link dofollow thì bạn không cần làm gì cả, chỉ về liên kết thôi. Còn đối với Nofollow, bạn cần kích hoạt Set to nofollow.

Toàn trang có ít nhất 3-5 từ khóa chính

Đây chỉ là đề xuất nên có thôi, còn tùy thuộc vào nội dung của bạn có dài hay không, và dài như thế nào nữa. Ví dụ bài viết bình thường chỉ từ 600 – 800 từ thì chúng ta chỉ cần 3 – 5 từ khóa chính được nhắc lại là tốt rồi. Còn nếu bài viết của bạn là một bài chuyên sâu về vấn đề nào đó như bài mà SiteMeta team đang viết về cách tối ưu landing page / bài viết chuẩn SEO này thì từ khóa chính có thể nhắc lại nhiều mục đề xuất. Miễn làm sao để người đọc cảm thấy không bị khó chịu khi đọc là được.

Bạn thấy không, SiteMeta team đã đưa từ khóa chính là tối ưu landing page vào đoạn trên một cách khéo léo khiến cho bạn đọc cảm thấy không khó chịu khi đọc nó.

5 dòng mỗi đoạn

Bạn có để ý rằng trên mỗi bài báo của vnexpress, cứ mỗi đoạn đều không quá 5 dòng không? Đó là cách làm cho người đọc không bị mỗi mắt khi đọc một bài báo dài. Và bài viết của chúng ta cũng vậy, chỉ nên viết mỗi đoạn không quá 5 dòng để giữ người đọc lại lâu hơn.

Đây cũng là điểm tốt để Google đánh giá một bài viết hoặc một landing page tối ưu nhất.

Tất cả các hạng mục tối ưu hóa bài viết chuẩn SEO trên đây đều có trong thang điểm đánh giá của công cụ Rank Math SEO. Bạn có thể tận dụng công cụ để có được các bài viết hoàn chỉnh hơn nữa.

Kết luận

Để tạo ra được một bài viết hoàn chỉnh thì chúng ta cần đi từ bước phân tích từ khóa, đến bước tạo bố cục hoàn hảo & viết bài theo bố cục đó và cuối cùng là tối ưu hóa bài viết chuẩn SEO theo công cụ Rank Math SEO. Khi làm được tất cả những điều này thì bạn sẽ không cần phải quan tâm nhiều đến việc phải làm sao để tối ưu chuyển đổi trên landing page hay bài viết nữa.

Bởi vì nội dung chuẩn chỉnh đã chiếm hết 80% quyết định chiến dịch quảng cáo của chúng ta có hiệu quả hay không rồi. Nên hãy cố gắng sỡ hữu cho mình một trang có nội dung hay, đẹp, dễ nhìn nhất có thể trước khi quảng cáo nhé!

Trợ giúp

Đừng quên nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ về SiteMeta Team. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn!

Mời bạn đọc thêm